Quy định và tiêu chuẩn định giá

Bất động sản được phân ra rất nhiều loại, tuy nhiên để đảm bảo an toàn trong hoạt động định giá và tránh các vướng mắc công ty cổ phần sàn giao dịch bất động sản Việt Nam đã quy định các loại bất động sản được định giá bao gồm: Nhà biệt thự; nhà phố, căn hộ; Nhà xưởng, kho tàng; Khách sạn, Resort, nhà hàng, cao ốc; đất đai và các công trình trên đất, trang trại; các công trình công nghiệp và dân dụng khác.

Sàn giao dịch bất động sản V-Reex với đối tác chiến lược là VPBANK có quan hệ với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần. Vì vậy, trong các hoạt động tín dụng Ngân hàng, việc định giá tài sản thế chấp đóng một vai trò rất quan trọng. Từ năm 2003, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng ban hành các hướng dẫn thực hiện các quy định về bảo lãnh tín dụng trong hệ thống của mình. Đến nay, hoạt động định giá tài sản thế chấp đã được triển khai khá bài bản tại nhiều Ngân hàng. Nhưng với nhiều ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại cổ phần, việc định giá chủ yếu do cán bộ tín dụng kiêm nhiệm, chưa có bộ phận chuyên môn về định giá tài sản thế chấp và cầm cố nên hiệu quả của hoạt động này còn chưa cao. Rất nhiều trường hợp tiêu cực đã xảy ra khi khách hàng tìm cách thoả thuận với cán bộ tín dụng về giá trị tài sản nhằm đạt được mức tiền vay mong muốn.

Những vướng mắc trong khâu định giá tài sản thế chấp và cầm cố cũng gây ra nhiều khó khăn cho cả bên vay và cho vay. Về phía các cá nhân, doanh nghiệp, việc định giá tài sản quá thấp gây ra thiệt thòi khiến họ không vay được đủ lượng vốn mà họ cần. Về phía các ngân hàng, số liệu mà các doanh nghiệp cung cấp không đầy đủ và minh bạch trong khi họ lại không có điều kiện kiểm tra chứng thực thông tin này khiến cho công tác định giá gặp nhiều trở ngại và chất lượng chưa cao.

Trong nhiều trường hợp các ngân hàng không đủ điều kiện và năng lực để định giá tài sản thế chấp, cầm cố hoặc khách hàng muốn có một bản báo cáo định giá khoa học và thuyết phục khi đem tài sản đi vay vốn. Khi đó sự tham gia của các tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp như V-Reex là rất cần thiết để xác bất động sản một cách khoa học và khách quan.

Mỗi một công ty, một ngân hàng sử dụng những quy định và tiêu chuẩn khác nhau về bất động sản nhưng đối với V-Reex tư vấn cho khách hàng với mọi mục đích, ví dụ: Khách hàng đến cần tư vấn và sử dụng dịch vụ định giá để vay vốn cũng như khách hàng sử dụng dịch vụ để tính thuế V-Reex sẽ cung cấp dịch vụ định giá với cùng một mức giá thị trường cho các mục đích định giá trên. Tùy vào mục đích, đối tượng định giá và khách hàng mà công ty cổ phần sàn giao dịch bất động sản lại có những quy định và tiêu chuẩn định giá khác nhau phù hợp với những yêu cầu, đáp ứng những đòi hỏi giản đơn đến khắt khe nhất của khách hàng nhưng vẫn tuân theo những quy định và tiêu chuẩn định giá của Nhà nước về bất động sản, cụ thể: