Hướng dẫn làm giấy tờ mua nhà đất quận 3

Trong tiến trình mua nhà đất thì việc quan trọng nhất vẫn là giấy tờ. Dù bạn có tìm được một căn nhà hoàn hảo, giá rẻ, vị trí thuận lợi nhưng giấy tờ, hợp đồng mua bán gặp nhiều vấn đề thì vẫn có thể gặp rất nhiều bất lợi sau này trong khi ở. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng và cần thiết để làm giấy tờ mua nhà đất quận 3 nhé!

Hướng dẫn làm giấy tờ mua nhà đất quận 3

1. Tìm hiểu rõ thông tin về nhà đất

Là một người mua nhà thông thái, bạn phải là người nắm rõ nhất những thông tin về giấy tờ cũng như giấy tờ xung quanh căn nhà hoặc mảnh đất đó. Đừng chỉ nghe qua lời người nào truyền miệng rằng “giấy tờ đầy đủ” hay đọc qua những thông tin cực kỳ ít ỏi qua mạng xã hội, vì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng “sập bẫy” của những trung tâm nhà đất “dởm” tại Sài Gòn bây giờ đấy!

Bạn cần tìm hiểu xem ngôi nhà, thửa đất bạn định mua có đang nằm trong quy hoạch hay dự án nào không. Bạn nhìn hồ sơ, giấy tờ sổ đỏ, thậm chí khi đã tra cứu ở Văn phòng công chứng (VPCC) thì bạn cũng không thể biết hết được thông tin là liệu nhà đất bạn đang định mua có nằm trong quy hoạch hoặc dự án nào hay không.

Việc duy nhất bạn có thể làm để hoàn thành bước đầu tiên mà cũng cực kỳ quan trọng này chính là mang tất cả sổ đỏ hay giấy tờ của căn nhà hoặc mảnh đất đó đến UBND gần nhất để xác thực thông tin. Luôn nhớ rằng bạn phải tìm hiểu xem mảnh đất này có đang bị “thế chấp”, “tranh chấp” gì không nhé!

2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ:

  • Bản chính giấy tờ nhà đất

  • Bản chính giấy tờ (chứng minh nhân dân, hộ khẩu,…) của cả bên bán và bên mua.

  • Hợp đồng mua bán nhà đất (gồm 2 bản chính)

3. Quy trình hoàn thành hợp đồng mua bán nhà đất:

  • Các bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng/ văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch của các bên.

  • Công chứng kiểm tra giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của các bên (hoặc theo Hợp đồng mẫu của các bên mang theo).

  • Các bên tiến hành đọc lại, kiểm tra nội dung hợp đồng công chứng soạn.

  • Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên công chứng hợp đồng.

  • Các bên đóng lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Bạn cần lưu ý rằng đa số những hợp đồng hay giao dịch cần được công chứng trong ngày thường chỉ kéo dài 1-2 tiếng tuỳ thuộc vào lượng khách hàng trong văn phòng công chứng). Vì vậy hợp đồng không kéo dài quá 2 ngày làm việc. Đối với một số giao dịch có nội dung phức tạp thì thời gian có thể kéo dài hơn, tuy vậy không quá 10 ngày làm việc. Bạn cần chú ý thông tin này để dễ dàng hoàn thành hợp đồng mà không mất quá nhiều công sức nhé!